ĐỒNG LÒNG, CHUNG SỨC ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19 THEO HƯỚNG DẪN CỦA BỘ Y TẾ

Đăng lúc 13:13:41 ngày 27/03/2020 | Lượt xem 992 | Cỡ chữ

COVID-19 (đại dịch viêm phổi cấp gây ra bởi virus SARS-CoV-2) đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân trên toàn thế giới. Nhằm góp thêm sức vào công cuộc đẩu lùi dịch, mỗi người chúng ta nên tìm hiểu thêm về cách phòng chống dịch để bảo vệ chính sức khỏe và tính mạng của mình, đó là đóng góp rất lớn nhằm hạn chế sự lây lan của loại Virut đáng sợ này.

COVID-19 LÀ GÌ?

Covid-19 được viết tắt bởi từ Corona Virut Disease 2019 là đại dịch viêm phổi gây ra bởi virus SARS-CoV-2 bắt đầu khởi phát từ tháng 12 năm 2019 từ một chợ Hải sản tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc khi một nhóm người mắc bị viêm phổi không rõ nguyên nhân nhập viện

CƠ CHẾ LÂY LAN CỦA COVID-19

Virus SARS-CoV-2 được xác định có nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Nó là chủng mới hoàn toàn chưa được xác định trước đó nhưng nó cũng có những điểm tương đồng với chủng SARS giai đoạn 2002-2003 về gen và đều có triệu chứng giống như cúm. Khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra hội chứng viêm đường hô hấp cấp, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Các cách lây nhiễm của chủng virut SARS-CoV-2:

– Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).

– Khi tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

– Khi vô tình chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng.

– Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

CÁC TRIỆU TRỨNG CỦA BỆNH COVID-19

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Khi phát bệnh, Covid-19 gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền

Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bạn đang mắc Covid-19:

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Dấu hiệu 1: Khó thở

Đây là triệu chứng rõ nét nhất và cũng nguy hiểm nhất gây ra bởi Covid-19

Nếu cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đây có thể là dấu hiệu cơ thể báo động một người đang bị viêm phổi do virus mới gây ra

Dấu hiệu 2: Ho khan, đau họng

Các triệu trứng điển hình phổ biến khi bị nhiễm Covid-19: Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt, bệnh sẽ gây ra sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường

Dấu hiệu 3: Sốt cao

Dấu hiệu sốt không phải có ở tất cả các trường hợp bị nhiễm nhưng đây cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng rất cao song cũng có một số người chỉ bị sốt nhẹ.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN COVID-19 LÂY LAN MỘT CÁCH NHANH CHÓNG TRÊN PHẠM VI TOÀN THẾ GIỚI

Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ người qua người thông qua việc tiếp xúc, nó có thể lây nhiễm ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí không có dấu hiệu bị bệnh. Bởi vậy, số ca nhiễm COVID-19 cứ liên tục tăng, "sự lây lan chưa từng thấy” trên phạm vi toàn thế giới.

Do chủng mới virus corona (COVID-19) chưa từng được xác định trước đó, cơ chế lây bệnh và các cách phòng chữa vẫn trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm thì mỗi người chúng ta nên chủ động bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID

- Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

- Cần đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Hạn chế bắt tay, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất là trên 2m

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn) tại các thời điểm: trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc trực tiếp với người khác.

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. - Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. - Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…

- Nếu phát hiện bản thân hoặc người khác có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải liên hệ với cơ quan y tế chuyên trách để được khám và điều trị.

Bộ Y tế công bố 02 số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do Virus SARS-CoV-2: 1900 3228 và 1900 9095

Cùng với 21 đường dây nóng của các Bệnh viện có cơ sở theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Virus SARS-CoV-2

091.920.9955
messenger icon zalo icon